Sao nỡ đành ăn?!

Sao nỡ đành ăn?!

Sao nỡ đành ăn?!

Sao nỡ đành ăn?!

Sao nỡ đành ăn?!
Sao nỡ đành ăn?!
Sao nỡ đành ăn?!

Không chỉ giữ nhà, người bạn trung thành này của con người còn thể hiện nhiều khả năng "đáng gờm" khác trong các cuộc chiến tranh.

Người ta vẫn nói, chó là người bạn tốt nhất của con người bởi tình nghĩa, sự trung thành của chúng đối với chủ nhân. Nhưng trong suốt chiều dài lịch sử, ít ai biết rằng chó còn được coi là một người lính thực thụ. 
 
Chúng vô cùng thông minh khi được huấn luyện, dũng cảm không sợ hiểm nguy và mạnh mẽ chiến đấu với bất cứ kẻ thù nào. Hãy cùng điểm qua những khả năng đặc biệt, vai trò to lớn của loài vật trung thành này trong các cuộc chiến tranh lớn trên thế giới.
 
1. Lính canh
 
Canh gác, bảo vệ là khả năng tuyệt vời nhất mà chó sở hữu. Xa xưa, trong các đơn vị quân đội, chó đã được huấn luyện để trở thành những lính canh trung thành số 1. Khởi nguồn từ thời La Mã, sau đó tới thời Napoleon, hoàng đế Pháp thậm chí còn giao cho  “những người lính” này canh gác xung quanh thành phố cảng quan trọng Alexandria.
 
Những đội quân chó khiến con người phải
Trước khi được làm nhiệm vụ, chó được huấn luyện cực kỳ khắc nghiệt.
Không phụ sự kỳ vọng của những người chỉ huy, thực tế, chó canh gác đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Trong chiến tranh Nga - Nhật, người Nhật đã bị cản bước khi cố gắng xâm nhập tuyến đường sắt Mãn Châu bởi các tiểu đội chó.
 
Tới Thế chiến II và sau này là Chiến tranh Lạnh, không quân Mỹ tiếp tục sử dụng chó canh gác, bảo vệ các khu vực lưu giữ vũ khí hạt nhân. Họ đặt cho những chú chó canh gác này biệt danh “Người giám hộ bóng đêm”.
 
Những đội quân chó khiến con người phải
"Người giám hộ bóng đêm" là nỗi khiếp sợ của mọi kẻ thù.
2. Lính chiến đấu
 
Hiếm loài vật nào có được khả năng toàn diện như chó: thông minh, mạnh mẽ, dẻo dai, dũng cảm, trung thành và dễ huấn luyện. Những yếu tố đó biến chúng trở thành những lính chiến đấu cực kỳ anh dũng. Bên cạnh đó, chó còn có thể nhảy dù cùng khứu giác đánh hơi cực tốt nên trở thành sự lựa chọn số một cho đoàn tiên phong.
 
 Những đội quân chó khiến con người phải
Những chú chó giúp binh lính dò tìm bom, mìn.
 
Quân đội Anh từng cho lập một đội lính nhảy dù gồm 5 chú chó chăn cừu Đức cực kỳ thiện chiến, có mặt tại Normandy năm 1944, sông Rhine năm 1945. Trong khi đó, quân đội Mỹ sử dụng chó cho mục đích do thám, đánh hơi, phát hiện kẻ thù trong chiến tranh Triều Tiên. 
 
Những đội quân chó khiến con người phải
Mới đây nhất, trong vòng 6 năm từ 2006 - 2012, chính quyền Mỹ đã chi tới 18 tỷ USD (khoảng 374.000 tỷ VND) để đào tạo, huấn luyện chó nghiệp vụ dò tìm, phát hiện bom dưới đất. 
 
Họ thậm chí còn đào tạo chiến thuật tấn công, lắp kính Doggles (kính hồng ngoại nhìn được ban đêm) cho những đơn vị chó đặc biệt, biến chúng thành những lính đặc công tinh nhuệ.

Những đội quân chó khiến con người phải
3. Cảm tử quân
 
Trong Thế chiến II, chó trở thành nỗi khiếp sợ trên các chiến trường châu Âu. Nổi bật trong đó là hình tượng những chú chó tiêu diệt xe tăng của quân đội Liên Xô. Đó là những con chó bị bỏ đói lâu ngày và gắn thuốc nổ trên lưng. 
 
Những đội quân chó khiến con người phải
Chúng được huấn luyện để tìm kiếm thức ăn phía dưới gầm xe tăng. Khi được thả ra, chúng sẽ tìm tới những chiếc xe tăng địch, chui xuống gầm tìm thức ăn.

Những đội quân chó khiến con người phải
Tranh vẽ một chú chó cảm tử mang bom trên lưng.
Khi đó, lượng thuốc nổ trên lưng va chạm với thành xe và phát nổ. Kết quả là chú chó hy sinh, nhưng cùng với đó, chiếc xe tăng địch cũng bị thổi bay ngay lập tức. Theo thống kê, những chú chó cảm tử này đã giúp quân đội Liên Xô tiêu diệt được hơn 300 xe tăng của phát xít Đức, góp phần kết thúc Chiến tranh thế giới II.
 
Những đội quân chó khiến con người phải
Sự hi sinh góp phần kết thúc Thế chiến II.
4. Kéo súng 
 
Không chỉ có ngựa và các gia súc lớn được dùng để kéo xe, vận chuyển vũ khí vào thời kỳ chiến tranh mà chó cũng có thể, thậm chí còn làm tốt nhiệm vụ hơn thế. Trong suốt thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, những tiểu đoàn chó kéo súng bắt đầu xuất hiện phổ biến ở Bỉ và Hà Lan.
 
Những đội quân chó khiến con người phải
Quân đội sử dụng chúng để vận chuyển quân lương, vũ khí, đạn dược. So với các loại gia súc khác, chó có kích thước nhỏ hơn, dũng cảm và trung thành hơn nên vô cùng đáng tin cậy. 
 
Chưa hết, sức kéo của chó cũng đáng nể, nhất là với những con chó ngao với đôi chân khỏe và phần ngực rộng. Theo ước tính, chúng có thể kéo thồ những khẩu súng nặng tới 100kg.
 
Những đội quân chó khiến con người phải
5. Y tá cứu thương
 
Trên chiến trường, việc di chuyển là vô cùng khó khăn với con người, nhưng lại khá đơn giản với chó -  loài sở hữu tốc độ nhanh gấp đôi chúng ta. Vì thế, bên cạnh việc chiến đấu, do thám, chó còn trở thành y tá đắc lực cho việc hỗ trợ các chiến sĩ bị thương.
 
Những đội quân chó khiến con  người phải
Trong Thế chiến I, chó được dùng làm những y tá đặc biệt vào ban đêm, tìm kiếm các thương binh và đem thiết bị y tế tới chăm sóc họ nhờ có khứu giác tuyệt vời. Theo ước tính của nhà văn Mỹ Jagger, có khoảng 10.000 chú chó cứu thương được sử dụng vào cuối cuộc chiến khốc liệt này.
 
Những đội quân chó khiến con người phải

Những  đội quân chó khiến con người phải
Những hình ảnh "y tá bốn chân" tìm được thương binh trên chiến trường.
Tạm kết: Dù muốn hay không, ta cũng phải khẳng định chó là người bạn tuyệt vời của loài người. Thế nhưng, hiện nay, nạn trộm chó, buôn bán lậu qua biên giới đang dần đẩy những “người bạn” ấy tới cái chết. Thay đổi cách hành xử của mình với những con chó ngay hôm nay, từ những điều nhỏ nhất như nuôi dưỡng chúng, chăm sóc, không đánh đập, yêu thương… là một nghĩa cử đẹp, thay cho lời cảm ơn của chúng ta với người bạn trung thành này.

Một góc nhìn khác về giết hại động vật bừa bãi từ người bạn trung thành nhất của chúng ta.
Chúng ta đều biết rằng, chó được coi là loài động vật trung thành nhất với con người. Thế nhưng đã bao giờ bạn nhìn lại cách mình đối xử với chúng hay chưa? 
 
Bắt trộm và sát hại chó làm thực phẩm, buôn lậu chó qua biên giới để lấy thịt… đang là vấn nạn đáng báo động hiện nay. Cùng đứng lại và suy ngẫm trước "tiếng kêu cứu" thống thiết từ “người bạn trung thành nhất” của con người…
 
Cẩu nhục - nét văn hóa ẩm thực?
 
Từ lâu đời, thịt chó được coi là món ăn phổ biến ở rất nhiều quốc gia Á Đông như Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc và Việt Nam. Theo Đông Y, đây là món ăn đại bổ, chứa nhiều đạm và tốt cho con người.
 
Trong khi đó, các quốc gia phương Tây lại không hề ủng hộ sở thích ăn uống này. Họ cho rằng, chó là loài động vật trung thành, có tình nghĩa, ăn thịt chúng không khác nào một hành động dã man, tàn bạo, mất hết nhân tình. Có những du khách sau khi tới Việt Nam, chứng kiến cảnh ăn giết chó làm thịt đã tuyên bố sẽ tẩy chay Việt Nam nếu người dân tiếp tục có hành động như vậy.
 
Thực trạng và hình ảnh đáng suy ngẫm về chuyện ăn thịt chó 1
Không ít du khách tới Việt Nam đã tuyên bố tẩy chay nước ta vì hành động ăn thịt chó mà họ cho là dã man.
Thực trạng và hình ảnh đáng suy ngẫm về chuyện ăn thịt chó 2
Một cuộc biểu tình kêu gọi bảo vệ loài chó ở Hàn Quốc - đất nước vốn nổi tiếng với những phố thịt chó sầm uất.
 
Có quan điểm cho rằng, nếu bạn nuôi chó lấy thịt thì việc bạn ăn thịt chó cũng giống như việc chăn nuôi và giết mổ gia súc gia cầm. Nhưng "nét văn hóa ẩm thực" này có nên tồn tại, khi có quá nhiều vấn nạn tồn tại?
 
Thực trạng và hình ảnh đáng suy ngẫm về chuyện ăn thịt chó 3
Thịt chó được bày bán công khai tại các khu chợ.
Thực trạng và hình ảnh đáng suy ngẫm về chuyện ăn thịt chó 4
... và đặc biệt rất mất vệ sinh.
 
Một thống kê cho thấy, phần lớn những người ăn thịt chó không hề quan tâm tới nguồn gốc, xuất xứ của chúng. Không những thế, có nhiều người còn chạy theo đồng tiền, sẵn sàng ăn trộm chó, sát hại chúng mà không nghĩ đến những công lao, sự trung thành mà loài động vật này đã làm cho chúng ta.
 
Thực trạng và hình ảnh đáng suy ngẫm về chuyện ăn thịt chó 5
Mỗi năm, ở Việt Nam có khoảng 1 triệu con chó không rõ nguồn gốc được tiêu thụ. 
 
Mới đây, theo tin của CNN, người ta đã phanh phui ra đường dây buôn lậu chó từ Đông Bắc Thái Lan sang Việt Nam. Mỗi năm, đường dây này gián tiếp giết hại 200.000 con chó đáng thương.
 
Thực trạng và hình ảnh  đáng suy ngẫm về chuyện ăn thịt chó 6
Cận cảnh phía sau một xe tải chở chó buôn lậu qua biên giới.
Thực trạng và hình ảnh đáng suy ngẫm về chuyện ăn thịt chó 7
Những con chó bị đối xử tàn tệ trong những chiếc cũi tự chế.
 
Kinh hãi hơn, trong quá trình vận chuyển, chó bị xếp đè khoảng 20 con trong những chiếc lồng sắt nhỏ, cho chúng cắn nhau. Rất nhiều con đã chết vì hành trình khắc nghiệt và dã man trước khi tới được Việt Nam. 
 
Tại đây, chúng vẫn bị nhốt trong lồng vì một niềm tin không cơ sở: “Chó khi lo sợ sẽ tiết ra hormone làm mùi vị đậm đà, ngon hơn”. Sau cùng, các chủ quán sẽ dùng dùi cui đánh chó cho tới chết, cắt tiết ngay trước mặt đồng loại chúng.  
 
Thực trạng và hình ảnh đáng suy ngẫm về chuyện ăn thịt chó 8
Một chú chó bị làm thịt ngay dưới mặt đất, sau khi bị đập chết bằng dùi cui và cắt tiết.
Thực trạng và hình ảnh đáng suy ngẫm về chuyện ăn thịt chó 9
Ánh mắt tội nghiệp, lo sợ của chú chó nhỏ khi nhìn thấy đồng loại mình được bày bán như thực phẩm.
Ở Trung Quốc, vào ngày lễ ẩm thực ở thành phố Ngọc Lâm, Thiểm Tây, có khoảng gần 10.000 con chó bị giết làm thịt một cách vô tội vạ. 
 
Theo ước tính, một năm ở nước này, người ta đã giết hơn 10 triệu chú chó chỉ để phục vụ nhu cầu bất tận của các thực khách.
 
Thực trạng và hình ảnh đáng suy ngẫm về chuyện ăn thịt chó 10
Những mối hiểm nguy tiềm tàng
 
Việc chế biến thịt chó không tuân theo các nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ mang tới những hiểm họa khôn lường về sức khỏe cho người ăn.
 
Thực trạng và hình ảnh đáng suy ngẫm về chuyện ăn thịt chó 11
Tổng hợp hình ảnh về cách mà con người đang đối xử với loài chó hiện nay.
Từ trang Animal Asia, theo tiến sĩ Tuấn Bendixsen - Trưởng đại diện Tổ chức Động vật Châu Á tại Việt Nam, ăn thịt chó không rõ nguồn gốc là nguyên nhân gây các bệnh dịch như giun xoắn, tả, dại… Ngay chính WHO gần đây cũng khuyến cáo, nạn buôn bán chó là tác nhân gây nên đại dịch dại ở Indonesia và dịch tả ở Việt Nam.
 
Tạm kết: Khi phát hiện ra bất cứ hành vi trộm chó, buôn lậu loài động vật này, đừng ngần ngại báo ngay cho các cơ quan chức năng. Và trên hết, hãy dừng lại 1' và lắng nghe lời kêu cứu từ chính người bạn trung thành nhất của chúng ta.
 
Liệu sau khi xem những hình ảnh trên, bạn có muốn tiếp tục ăn thịt chó?
Các bài khác