Cà Mau: San sẻ yêu thương mùa mưa bão

Cà Mau: San sẻ yêu thương mùa mưa bão, trao tặng 03 mái ấm tình thương và 02 cầu giao thông nông thôn

 

 – Mưa bão đang diễn ra trên diện rộng khắp cả nước, không chỉ là những cơn mưa nặng hạt, gió lốc và giông bão kèm theo đang là mối đe dọa đến chốn cư ngụ của bà con nghèo. Các mái lá đơn sơ, tạm bợ đang oằn mình chịu đựng những đợt giông lốc tràn về.

Xuôi về miền sông nước xa xôi cuối trời Tổ quốc, tại những kênh rạch chằng chịt, cũng là nơi sinh sống của những người nông dân lao động nghèo. Không chỉ thiếu thốn về mạng lưới điện nước, hệ thống giao thông tại đây cũng còn nhiều khó khăn, đa phần chỉ là đường thủy. Thật không dễ tránh khỏi những nguy hiểm xảy ra trong thời tiết mưa bão này.

Để bà con lưu thông sinh hoạt được thuận tiện và an toàn, hỗ trợ các em thiếu nhi vùng đất cuối trời được vui bước đến trường, ngày 14/10/2020 (nhằm ngày 27/8 năm Canh Tý), Phân ban Từ thiện Đối ngoại & Quan hệ (ĐN&QH) Quốc tế thuộc Ban Từ thiện Xã hội TƯ GHPGVN đã trao tặng 03 mái ấm tình thương và khánh thành, bàn giao đưa vào sử dựng 02 cầu giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Được sự dẫn đoàn của Đại đức Thích Trí Huệ – Trưởng Phân ban Từ thiện ĐN&QH Quốc Tế, Ủy viên Thường trực (UVTT) Ban Hoằng pháp Trung ương GHPGVN, Trụ trì chùa Bảo Tạng (ấp Cỏ Xước, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau); Đại đức Thích Trí Đức – Phó Trụ trì chùa Bảo Tạng và quý mạnh thường quân cùng đồng hành.

Điểm đầu tiên, phái đoàn đến ấp 2, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau để khánh thành, bàn giao và đưa vào sử dụng cầu giao thông nông thôn Vườn Cau.

Một vùng đất xa xôi của Tổ quốc, bà con sinh sống chủ yếu bằng nghề nông nên các nông sản và hàng hóa rất cần được lưu thông để gia tăng sự phát triển kinh tế – xã hội khu vực này. Bởi lẽ trước giờ nơi đây chưa từng có một chiếc cầu, nay được sự hỗ trợ của Phân ban sau 03 tháng khảo sát, thi công, bà con vô cùng vui mừng đón mừng cây cầu mới với chiều dài 21 mét và ngang 1,8 mét và tổng kinh phí là 90 triệu đồng.

Chung vui với bà con có sự hiện diện của các ban ngành chính quyền địa phương: ông Trần Trọng Thể – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) xã Khánh Bình Đông; bà Mai Thị Thu Ba – Chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam (MTTQVN) xã; bà Nguyễn Hồng Nghi – Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã; ông Nguyễn Hoàng Việt – Chủ tịch ấp 2.

Cắt băng khánh thành

Sau lời những lời tri ân và tán thán đậm nghĩa tình của đại diện chính quyền địa phương gửi đến Phân ban, đoàn tiếp tục hành trình về đến ấp 12B, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời để bàn giao mái ấm tình thương cho chị Nguyễn Thị Nhi. Mái tranh ọp ẹp là nơi trú ngụ của người mẹ đơn thân với ba đứa con nhỏ. Không có bóng dáng người đàn ông, một tay chị phải lo cơm ăn áo mặc, ngày nào cũng vậy, từ sáng đến tối tất bật mưu sinh cũng không đủ sinh hoạt phí cho cả gia đình huống gì mơ về một mái ấm khang trang.

Tạo điều kiện cho chị và các cháu có nơi che mưa che nắng, sau thời gian cấp tốc xây dựng, nay phái đoàn Phân ban trở về bàn giao căn nhà tình thương sạch đẹp, tiện nghi trong niềm hạnh phúc vỡ òa của chị Nhi.

(hình 11-13

Buổi lễ có sự tham dự của: Ông Lưu Văn Kiếm – Bí thư ấp 12B; ông Trần Thúc Trinh – Trưởng ấp 12B.

Sau khi bàn giao mái ấm thứ nhất, cũng tại ấp 12B, xã Trần Hợi, đoàn từ thiện đến thăm hỏi và trao tặng mái ấm thứ hai cho gia đình vợ chồng chị Nguyễn Thị Sáu cùng ba cháu đang tuổi ăn tuổi học. Đây là hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong khu vực.

Đến chung vui cùng gia đình có: Ông Lê Thanh Toàn – Chủ tịch MTTQ xã Trần Hợi; bà Lê Thanh Thuý – Chủ tịch hội Đông y; ông Phạm Thanh Hiền – Chủ tịch Hội chữ Thập đỏ xã; ông Lê Tuấn Nguyên – Bí thư kiêm Trưởng ấp 12B.

Mái ấm tình thương đã được trao tặng cùng quyết định trao nhà cho các gia đình trong niềm hoan hỷ của toàn thể mọi người tham dự chương trình.

Cùng ngày, phái đoàn Phân ban đến xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau để khánh thành, bàn giao cầu giao thông nông thôn Kinh Hai Cải.

Khu vực này trước giờ vẫn còn hoang sơ, chưa có cây cầu hay tuyến đường giao thông nông thôn nào được xây dựng để bà con thuận tiện giao thương hàng hóa. Phải đi bằng honda, len vào những con lộ nhỏ, đoàn từ thiện mới đến được địa điểm bàn giao cầu kỳ này.

Đến tham dự buổi lễ có sự hiện của: Ông Trần Sử Ký – nguyên Thường vụ kiêm Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Trần Văn Thời; ông Cao Văn Lượng – Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Khánh Hưng.

Nhịp cầu Kinh Hai Cải đã hoàn thành trong niềm mong mỏi của bà con nông dân nơi đây. Hy vọng chiếc cầu sẽ giúp đỡ cho đời sống bà con nơi đây được thuận tiện và an toàn lưu thông, tiếp bước các em học sinh được vững bước đến trường.

Nhịp cầu có chiều dài 22 mét và bề rộng 1,8 mét với kinh phí xây dựng là 100 triệu đồng.

Cùng chuỗi hoạt động kỳ này, trước đó, đoàn Phân ban đã đến bàn giao mái ấm tình thương cho hộ chị Nguyễn Thị Nhiễn thuộc ấp 10 B, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Một mái ấm khang trang có lẽ chỉ trong tư tưởng của chị Nhiễn, bởi miếng ăn cái mặc nhờ thu nhập từ việc làm thuê kiếm sống hàng ngày còn chưa đủ, nói gì mong có được ngôi nhà êm ấm với hoàn cảnh của chị – một người mẹ đơn thân tần tảo nuôi hai đứa con thơ.

Tri ân tấm lòng của Phân ban từ thiện cũng như quý mạnh thường quân, các nhà hảo tâm gần xa, đại diện chính quyền địa phương đã gửi lời cảm ơn và trao tặng bằng khen đến phái đoàn. Những đóng góp ấy không chỉ giúp cho nền kinh tế – xã hội địa phương được phát triển bền vững, đời sống nhân dân được cải thiện, mà đó còn là động lực khuyến khích cho bà con tăng gia sản xuất, góp phần vào sự nghiệp xây dựng nông thôn mới.

Được biết tổng kinh phí của chuyến từ thiện kỳ này là 310 triệu đồng.

Sau đây là các hình ảnh được ghi nhận:

Chơn Niệm Nguyệt

 
 

Các bài viết khác

Cà Mau Chuỗi hoạt động khánh thành cầu Giao thông nông thông

Cà Mau: Chuỗi hoạt động khánh thành cầu Giao thông nông thông Ngã Ba Nền Đồn, bàn giao 2 giếng nước ngọt

Bến Tre Hỗ trợ nước ngọt và dụng cụ chứa nước

Bến Tre: Hỗ trợ nước ngọt và dụng cụ chứa nước giúp nhân dân chủ động phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn

Chia sẻ Chia sẻ