Bến Tre: KHÁT VỌNG NGÀY TRỞ VỀ

Ngày đăng: 13/12/2018
Đăng bởi: Phật Sự Online

Ma túy có thể biến một thanh niên đầy hoài bão và khát vọng dần trở thành một người sa đọa đánh mất lương tri và nhân cách, nếu ngoài ý chí, quyết tâm của bản thân mà không có tình thương yêu, chia sẻ của gia đình, sự bảo bọc của cộng đồng khó lòng mà thoát khỏi sự cuốn hút ma lực của “nàng tiên nâu”.

Vào 13h:00, ngày 12/12/2018, theo lời mời đồng hành phối hợp cùng Ban Thường vụ Tỉnh đoàn; Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh Bến Tre – Ban Từ thiện Xã hội GHPGVN (BTS PG) tỉnh Bến Tre đã đến giao lưu, chia sẻ Phật pháp đến với các học viên tại Cơ sở Cai nghiện ma túy, xã Tân xuân, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre với chủ đề: “Khát vọng ngày trở về”.

TT.Thích Trí Huệ, Trưởng Phân ban Phật giáo Quốc tế đối ngoại GHPGVN – ĐĐ.Thích Trí Thuận, Phó Thư ký, Chánh văn phòng BTS tỉnh Bến Tre

Ông Nguyễn Phúc Linh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, SC.TN.Như Nguyệt, Phó Thư ký BTS PG tỉnh Bến Tre, SC.TN.Chúc Nghiêm, Chánh Thư ký ban Thông tin Truyền thông PG tỉnh.

Đại diện Giáo hội Phật giáo tỉnh Bến Tre có: ĐĐ.Thích Trí Huệ, Trưởng Phân ban Phật giáo Quốc tế đối ngoại trực thuộc Ban Từ thiện xã hội T.Ư GHPGVN; ĐĐ.Thích Trí Thuận, Phó Thư ký, Chánh văn phòng BTS kiêm Trưởng Ban Từ thiện PG tỉnh Bến Tre; SC.TN.Như Nguyệt, Phó Thư ký BTS PG tỉnh; SC.TN.Chúc Nghiêm, Chánh Thư ký ban Thông tin Truyền thông PG tỉnh Bến Tre.

Đồng chí Nguyễn Hữu Phước, Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre (hình bên Phải)

Quý Đại biểu khách mời các Cấp Chính quyền các Ban ngành đoàn thể

Ông Nguyễn Hữu Phước, Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre; Ông Trần Tú Anh, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Ông Nguyễn Thanh Thưởng, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh; Thượng tá Phan Tiến Anh, Trưởng khoa Cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy Trường Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân 2 TPHCM; Ông Nguyễn Văn Đấu, Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy; Ông Hà Quốc Cường, Bí Thư Đoàn TNCS HCM tỉnh Bến Tre; Ông Nguyễn Phúc Linh, Phó Bí thư Thường trực tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các cấp chính quyền Sở tại, các ban ngành đoàn thể, Phóng viên báo Đồng khởi, Tuổi Trẻ, Thanh niên, đài Truyền hình tỉnh Bến Tre, Ban Thông tin Truyền thông PG tỉnh Bến Tre đến ghi hình và đưa tin.  Quý Đại biểu khách mời các Cấp Chính quyền các Ban ngành đoàn thể

Thời gian qua, trong công tác tuyên truyền về tác hại của ma túy đối với thanh niên tỉnh Bến Tre nhiều hình thức đa dạng, mục đích nhằm giúp họ có niềm tin từ bỏ ma túy để hoàn lương trở về trong vòng tay yêu thương của người thân và cộng đồng.

Ông Nguyễn Thanh Thưởng, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh phát biểu khai mạc

Anh Lê Thừa Dương Hùng, Giám đốc hai công ty TNHH điêu khắc mỹ nghệ Dương Hùng tại TPHCM và Đắk Nông.

Với ý nghĩa đó, Ban tổ chức đã mời vị khách đặc biệt, Anh Lê Thừa Dương Hùng, là một đại ca giang hồ khét tiếng ở Sài Gòn cách nay 20 năm bị truy nã toàn quốc với nhiều tội danh. Nay trở thành chủ doanh nghiệp thành đạt với chức danh Giám đốc hai công ty TNHH điêu khắc mỹ nghệ Dương Hùng tại TPHCM và Đắk Nông. Đến chia sẻ cùng các em học viên về kinh nghiệm bản thân chiến đấu ma túy bằng ý chí phấn đấu và nghị lực, thì việc thực hành THIỀN là một trong những bí quyết giúp anh thành công trở lại một con người mới. Anh nói: “Mỗi tối các bạn chỉ cần 10 phút ngồi Thiền, hít thật sâu và giữ lại từ 2 đến 5 giây rồi thở ra và nói thầm trong lòng…Tôi biết tâm tôi xa rời ma túy…hằng ngày, hằng giờ, mỗi buổi sáng các bạn hãy luôn làm như thế, sẽ từ bỏ được cái nghiệp xấu bao năm dung nạp vào cơ thể vì một chút ham muốn tìm cảm giác bay bổng của bản thân…”. Nhân đây anh cũng hứa mở rộng vòng tay đón nhận các bạn học viên khi trở về hòa nhập cùng xã hội nếu gặp khó khăn trong cuộc sống mới hãy đến với công ty điêu khắc mỹ nghệ Dương Hùng của anh để học nghề và làm việc.

Ông Nguyễn Văn Thành, người cha giúp con trai Nguyễn Bá Tùng cai nghiện ma túy

Nguồn động viên lớn nhất chính là tình yêu thương của gia đình không thể thiếu, một người Cha đã giúp con cai nghiện, Ông Nguyễn Văn Thành, cũng chính là điểm tựa cho học viên Nguyễn Bá Tùng phấn đấu ý chí vượt qua cám dỗ của ma túy làm lại cuộc đời. Bên cạnh đó anh Trương Đại Quốc, đã phải vật vả trong suốt 20 năm đắm chìm cùng ma túy không lối thoát, anh tự nguyện đăng ký cai nghiện tại Cơ sở tỉnh Bến Tre, và anh cũng trải lòng tâm sự: “Các bạn ơi, hãy sống thật tốt ngay khi còn có thể, đừng để đến lúc hối hận thì tất cả đã muộn màng”.

Ông Nguyễn Hữu Phước, Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre (hình bên phải)

Trong cuộc sống ai cũng có những góc khuất, những phút giây mắc phải sai lầm. Điều quan trọng là có dám nhận lỗi và sửa chữa lỗi lầm của mình để vươn lên. Bên cạnh nguồn động viên lớn nhất là tình thương yêu của gia đình không thể thiếu đối với các học viên, còn có sự quan tâm của các Ban ngành, đoàn thể, cơ quan lãnh đạo từ UBND tỉnh. Vị Đại biểu đặc biệt của chương trình: Ông Nguyễn Hữu Phước, Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đã đến thăm hỏi, động viên các anh em học viên. Trong công tác phòng chống tác hại của ma túy Ông muốn nhắn nhủ với cộng đồng xã hội với 02 ý nghĩa quan trọng: Thứ nhất làm công tác truyền thông rất quan trọng, phải tuyên truyền thế nào để nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư hiểu được sự tác hại của ma túy, vì ma túy đã để lại rất nhiều hệ quả tệ nạn của xã hội; Thứ hai là sự quan tâm, tình yêu thương của cộng đồng đối với người đã cai nghiện tại các Cơ sở sau khi hoàn lương và những người đang cai nghiện tại xã hội. Sự kỳ thị, sợ sệt, xa lánh đối với anh em cai nghiện là điều không thể chấp nhận được…nhân đây Ông muốn gửi thông điệp đến cộng đồng xã hội: “Đánh người chạy đi, không ai đánh người chạy lại, biết lầm lỗi và sửa lỗi, khép lại quá khứ để vươn đến tương lai”. vì thế cộng đồng xã hội hãy dang rộng vòng tay đón chào anh em. Dù cai nghiện bằng hình thức nào Ông vẫn mong muốn Nhà nước hỗ trợ kinh phí để họ học nghề làm hành trang bước sang cuộc đời mới…và hy vọng các học viên hãy cố gắng bình phục tâm lý, tập luyện cơ thể khỏe mạnh và học một nghề phù hợp với chính mình để trở về với cộng đồng.

Ca khúc “Ánh mắt của Cha” được học viên biểu diễn trong nước mắt nghẹn ngào

Ca khúc “Ánh mắt của Cha” được biểu diễn trên sân khấu dâng trào cảm xúc nghẹn ngào, đầy nước mắt của bạn học viên, đã làm quặn thắt trái tim người đến xót xa. Hình ảnh đó, như một thông điệp nhắn gửi đến mọi người: “Cần lắm một trái tim yêu thương từ gia đình, bạn bè và xã hội”.  Chỉ có những người đã từng chiến thắng ma túy mới cảm nhận được hết sức mạnh của tình yêu thương gia đình, sự yêu thương là vũ khí mạnh nhất đối đầu với cuộc chiến chống ma túy, đưa họ vượt qua dông bão cuộc đời, là sợi dây vững chắc neo giữ họ trở về với cộng đồng xã hội.

Học viên xin phát biểu cảm ơn tấm lòng của lãnh đạo cơ sở cai nghiện đã quan tâm nhiệt tình hướng đạo

Đến với buổi giao lưu cùng các học viên tại Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Bến Tre.

Đại đức Thích Trí Huệ, đã thuyết giảng chủ đề “Chiến thắng chính mình” được trích từ ý nghĩa câu kinh Pháp Cú:” Chiến thắng muôn quân không bằng tự chiến thắng chính bản thân mình”.  

Đại đức Thích Trí Huệ chia sẻ ý nghĩa triết lý câu “Chiến thắng chính mình”

Đại đức chia sẻ: “Trong cuộc sống, có nhiều lối đi cho ta lựa chọn, nếu không sáng suốt đi nhầm con đường gập ghềnh chông chênh thì việc bước đi tiếp hay quay đầu lại chọn một hướng đi khác sẽ do chính bản thân ta quyết định, mọi yếu tố chung quanh chỉ là sự hỗ trợ cho ta thêm sức mạnh mà thôi. Chính vì thế cần phải quyết tâm từ bỏ để tìm lại sự tôn nghiêm cho bản thân chính mình. Theo Đức Phật dạy – được làm người đã là rất khó, thân mạng do Cha mẹ sanh ra, nuôi dưỡng khôn lớn, được xã hội quan tâm, Thầy cô dạy dỗ…nhưng rồi lại đắm chìm vào ma túy đánh mất cả tương lai và niềm tin của gia đình và xã hội, mầm nóng bệnh tật mang ta đi để lại bao nước mắt và đau thương cho gia đình. Con người luôn sống giữa cái chánh và tà, thiện và ác, cần phải có niềm tin chiến thắng bản thân, vượt qua lỗi lầm, vấp ngã rồi đứng dậy và hãy sống vì hy vọng của người thân, bạn bè, xã hội. Ngay hiện tại các bạn cần phải xây dựng cho mình định hướng và nuôi dưỡng lớn dần chờ đến một ngày bình minh sẽ trở về với cộng đồng. Khi làm một con người mới đã có sẳn mục tiêu sống, ta sẽ biết tích cực lao động, quyết tâm hoàn lương trở thành người có ít cho gia đình, xã hội và khẳng định lại nhân cách để bảo vệ sự tôn nghiêm, buộc xã hội phải công nhận là người lương thiện.” Nhân dịp đồng hành cùng chương trình, Đại đức phát nguyện sẽ tặng “căn nhà ước mơ” cho những học viên nào gặp hoàn cảnh khó khăn khi hoàn lương. Đây chính là nguồn động viên đầy năng lượng Phấn khích giúp các học viên vượt qua chính mình, vượt qua bóng tối và nguồn cảm xúc đam mê bay bổng, dục vọng khoái cảm từ ma túy để trở về với tự thân. Đó chính là chủ đề “Chiến thắng chính mình” mà Đại đức tâm huyết gửi đến với các học viên tại Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Bến Tre.

Cuối chương trình, hai đại biểu mạnh thường quân Hoa Thiện và Huệ Phước Linh, Phật tử chùa Pháp Tạng tại TP.HCM trao tặng 100 phần quà cho các học viên và 100 quyển truyện ngắn do chính ĐĐ.Thích Trí Huệ là tác giả ghi chép lại những mảnh đời góc khuất diễn biến giữa dòng đời hiện thực.

Đại biểu mạnh thường quân 

Ông Hà Quốc Cường, Bí Thư Đoàn TNCS HCM tỉnh Bến Tre

Chương trình giao lưu, gặp gỡ với học viên tại Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh Bến Tre khép lại trong niềm hạnh phúc hân hoan và tràn đầy niềm tin hướng đến tương lai đúng với ý nghĩa chủ đề: “Khát vọng ngày trở về”.

Hình ảnh ghi nhận tại buổi giao lưu:

Ban TTTT PG tỉnh Bến Tre.


Các bài viết khác

Cà Mau Chuỗi hoạt động khánh thành cầu Giao thông nông thông

Cà Mau: Chuỗi hoạt động khánh thành cầu Giao thông nông thông Ngã Ba Nền Đồn, bàn giao 2 giếng nước ngọt

Bến Tre Hỗ trợ nước ngọt và dụng cụ chứa nước

Bến Tre: Hỗ trợ nước ngọt và dụng cụ chứa nước giúp nhân dân chủ động phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn

Chia sẻ Chia sẻ