Cà Mau: Chùa Bảo Tạng trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu lan, trao học bổng và tặng quà cho bà con nghèo

Cà Mau: Chùa Bảo Tạng trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu lan, trao học bổng và tặng quà cho bà con nghèo

POSTED ON THÁNG TÁM 15, 2019 BY THÍCH NỮ CHÚC NGHĨA
 

PSO – Một mùa Vu Lan nữa lại về trong lòng những người con Phật khắp nơi trên thế giới. Vào những ngày tháng Bảy này, tiết trời thu sóng gợn mặt hồ làm ta bồi hồi nhớ tưởng đến công ơn sanh thành, dưỡng dục của cha mẹ.

Đối với mỗi người dân Việt, hạnh Hiếu là một truyền thống tốt đẹp từ ngàn xưa, và đó cũng là nét đẹp của đạo Phật qua tích truyện của Ngài Mục Kiền Liên cứu Mẹ thoát khỏi mê đồ. Qua đó, nhắc nhở mỗi chúng ta luôn khắc ghi công đức sinh thành của cha mẹ, ơn giáo dưỡng của Thầy Tổ. Cũng vậy, nhằm đón mừng mùa Hiếu hạnh PL.2563 – DL.2019, chùa Bảo Tạng (ấp Cỏ Xước, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Vu lan với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Chùa Bảo Tạng nằm ở cuối vùng trời Tổ quốc, đồng hành cùng đời sống tinh thần của những người nông dân chất phác ngày ngày chân lấm tay bùn mưu sinh nơi đây. Nhân Đại lễ Vu lan, những người con Phật gần xa vân tập trở về nương tựa ngôi Tam bảo, thành kính dâng nén tâm hương cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ được nhiều phước lành, cửu huyền thất tổ được siêu sanh tịnh cảnh.

Hoạt động phóng sanh là chương trình mở đầu của Đại lễ. Trong không khí ấm cúng bên bờ hồ cạnh giảng đường, dưới sự hướng dẫn của chư Tôn đức, đông đảo thiện nam tín nữ Phật tử cùng nhau tụng kinh, trì chú đưa các loài thủy tộc về chốn an vui.

Hội chúng trì tụng kinh Vu lan Báo hiếu

Sau những lời kinh giàu xúc cảm của khóa lễ tụng kinh Vu lan, Đại đức Thích Trí Huệ – Ủy viên Thường trực Ban Hoằng pháp Trung ương, Trụ trì chùa Bảo Tạng đã có buổi thuyết giảng về ý nghĩa Vu lan qua những mẫu truyện sinh động. Qua đó, Đại đức chỉ dạy cách thức đền đáp ân đức sinh thành, dưỡng dục và nêu cao ý nghĩa cao đẹp của Vu lan trong nhà Phật để hội chúng hiểu rõ hơn.

Sau tiết mục dâng hoa cúng Phật và những đóa hoa vàng tươi thắm lên chư Tôn đức là lời cảm tưởng lắng đọng tâm tư của cả hội chúng về ân nghĩa cha mẹ. Những đóa hoa hồng được cài lên ngực áo của từng người, với nỗi niềm nghẹn ngào cùng giai điệu du dương của các ca khúc nói về chữ Hiếu.

Lễ cúng Ngọ và cầu siêu cho ông bà cửu huyền thất tổ

Trong buổi lễ có sự hiện diện của: Ông Nguyễn Hữu Thuận – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) xã Lợi An, cùng đoàn đại diện Đảng ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội đồng Nhân dân xã đến chúc mừng Đại lễ Vu lan và có phần quà cúng dường Tam bảo.

Chính quyền địa phương đến chúc mừng Đại lễ Vu lan và gửi lời tán thán những nghĩa cử mà bổn tự giúp đỡ đến bà con và các em học sinh

Nêu cao tinh thần từ bi và trí tuệ của nhà Phật, thêm nghĩa tình cho mùa Vu lan này, Hội từ thiện chùa Bảo Tạng đã có những phần quà gửi tặng đến quý bà con có hoàn cảnh khó khăn. ĐĐ. Thích Trí Huệ và ĐĐ. Thích Trí Đức đã tiến hành trao 220 phần quà đến bà con trong khu vực huyện Trần Văn Thời. Các phần quà đã được trao tận tay quý bà con, với lời cầu chúc một mùa Vu lan ấm cúng và an lành. Mỗi phần quà bao gồm: 10 kg gạo, mì gói, nước tương, đường, bột ngọt,..

Nhân dịp năm học mới sắp bắt đầu, Hội từ thiện chùa Bảo Tạng cũng trao 30 suất học bổng đến các em học sinh nghèo hiếu học. Mỗi suất bao gồm; tập vở, áo thun và tiền mặt 500.000 đồng hỗ trợ cho hành trình cắp sách đến trường của các em.

Và cuối cùng là lễ quy y Tam bảo cho quý thiện nam tín nữ phát tâm trở về nương tựa ba ngôi báu, chính thức trở thành người con Phật. Dịp này, trên 100 vị đã không quản đường xá xa xôi, trở về dự lễ và phát tâm quy y và thọ trì ngũ giới.

Hiếu nghĩa là tánh thiện luôn có sẵn trong lòng mỗi chúng ta. Không chỉ riêng tháng Bảy là tháng để chúng ta nhớ ơn và đền ơn đến đấng sinh thành, mà chúng ta hãy là một người trí giả để mỗi ngày đều là Vu lan, mỗi ngày đều là ngày biết ơn, niệm ơn và báo ơn.

 

Tin: Chơn Niệm Nguyệt


Các bài viết khác

Cà Mau Chuỗi hoạt động khánh thành cầu Giao thông nông thông

Cà Mau: Chuỗi hoạt động khánh thành cầu Giao thông nông thông Ngã Ba Nền Đồn, bàn giao 2 giếng nước ngọt

Bến Tre Hỗ trợ nước ngọt và dụng cụ chứa nước

Bến Tre: Hỗ trợ nước ngọt và dụng cụ chứa nước giúp nhân dân chủ động phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn

Chia sẻ Chia sẻ