Cà Mau: Nghĩa Tình Mùa Vu Lan

Cà Mau: “Nghĩa Tình Mùa Vu Lan” – Chuỗi hoạt động của Phân ban Từ thiện Đối Ngoại và Quan hệ Quốc Tế đến với bà con nơi cuối trời tổ quốc

 POSTED ON THÁNG TÁM 14, 2019 BY CHINGOCADMIN


Những ai đã từng đặt chân đến những vùng quê xa xôi hẻo lánh thì càng thấm hơn tình cảm thiêng liêng đó. Mỗi mảnh đời là một câu chuyện, và mùa Vu Lan này, Phân ban Từ thiện Đối ngoại và Quan hệ Quốc Tế có chuyến thăm đến bà con ở nơi cuối trời Tổ Quốc, càng nghẹn ngào hơn khi chứng kiến những thân phận bất hạnh vẫn ngày đêm miệt mài mưu sinh, lo cho con, cho cháu được miếng ăn cái mặc, đêm về tá túc dưới những mái lá đơn xơ gió lùa tứ phía được gọi là ‘nhà’. Đó là chưa kể đến khó khăn khi đường quê là những cây cầu tre lắc lẻo để đi lại, nguồn nước ngọt sinh hoạt khan hiếm và cả ánh điện lúc về chiều lại càng hiếm hơn.

Thấu được nỗi lo toan của bà con, sau thời gian khảo sát và xây dựng, ngày 13/08/2019 (nhằm ngày 13/07 năm Kỷ Hợi), phái đoàn Phân ban Từ thiện Đối ngoại và Quan hệ Quốc tế kết hợp cùng Hội từ thiện chùa Bảo Tạng đã thực hiện chuỗi hoạt động Nghĩa Tình Mùa Vu Lan – bàn giao các hạng mục công trình bao gồm: 01 lưới điện, 01 cầu giao thông nông thôn, 03 giếng nước và 09 căn nhà tình thương.

Phái đoàn Phân ban được sự dẫn đoàn của ĐĐ.Thích Trí Huệ – Trưởng Phân Ban, trụ trì chùa Bảo Tạng (Cà Mau) cùng với các mạnh thường quân và quý đạo hữu Phật tử.

Nơi vùng quê nghèo của xã Việt Khái – Rạch Chèo, mong ước những con đường trải nhựa cho bà con đi lại đã khó, nên lưới điện quốc gia cũng chưa đến kịp, đa phần bà con phải sử dụng tuabin để phát, vừa thiếu thốn, vừa không an toàn. Nay Phân ban đến ấp Tân Quảng A bàn giao đường điện 500 mét với trị giá 40 triệu đồng. Điện về xóm nhỏ đã biến ước mơ của bà con thành hiện thực, cũng tiếp phần hỗ trợ công cuộc phát triển nông thôn mới tại xã. Lễ đóng điện, dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia có sự tham dự của ông Đào Văn Tín – Bí thư xã Rach Chèo; ông Lê Minh Hơn – Bí thư chi bộ ấp Tân Quảng A.

Với bà con nơi đây, có điện đã là một điều đặc biệt, lại được dịp ngay mùa báo hiếu mà thêm phần ý nghĩa. Đường điện an toàn sử dụng là niềm mong mỏi từ rất lâu của bà con nơi đây: Các em học sinh có điện học bài; trời nắng nóng bà con đã có quạt; những mối nguy hiểm về đường điện không an toàn cũng được chấm dứt,…

Cùng chuỗi hoạt động nghĩa tình mùa Vu lan, trước đó, ngày 12/08/2019 (nhằm 12/07 Kỷ Hợi), đoàn đã đến bàn giao và đưa vào sử dụng cầu giao thông nông thôn – Cầu ấp Giao Vàm tại xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Đến tham dự buổi lễ có sự hiện diện của: Đại đức Thích Trí Đức – Hội Từ thiện chùa Bảo Tạng; ông Nguyễn Văn Chương – Phó Chủ tịch UBND xã Lợi An; ông Nguyễn Văn Nghiêm – Phó Bí Thư chi bộ Ấp; ông Nhan Văn Dũng – Trưởng ban nhân dân ấp.

Vùng sông nước với nhiều kênh rạch chằng chịt khiến việc đi lại càng thêm khó khăn, đặc biệt là khí hậu đang vào mùa mưa. Được sự hỗ trợ của quý mạnh thường quân, Cầu Giao Vàm đã được hoàn thành trước lễ Vu lan vởi tổng trị giá là 70 triệu đồng. Đây là phương tiện ý nghĩa giúp bà con đôi bờ giao thương, các em học sinh thuận tiện trong hành trình cắp sách đến trường.

Cùng ngày, đoàn đến bàn giao 03 giếng nước ngọt cho bà con. Nơi đồng sâu nước mặn này, nhu cầu nước ngọt dùng sinh hoạt vô cùng khan hiếm. Tiếp thêm nguồn nước sinh hoạt cho xã Lợi An, đợt này phái đoàn Phân ban đến bàn giao 03 giếng nước, mỗi giếng trị giá 6 triệu đồng.

Tiếp đến, đoàn trao tặng 03 căn nhà tình thương cho các hộ tại huyện Trần Văn Thời: Hộ ông Đỗ Văn Báo và hộ bà Trần Thị Công (xã Khánh Bình Đông). Tại đây có sự tham dự của ông Nguyễn Quốc Khải – Phó Chủ Tịch xã Khánh Bình Đông; Hộ bà Danh Thị Giàu (ấp Kinh Đứng A, xã Khánh Hưng), có sự hiện diện của ông Cao Văn Lượng – Chủ tịch Mặt trận xã Khánh Hưng.

Được biết trước đó, Phân ban đã trao tặng 06 căn nhà tình thương: 02 căn xã Lợi An, 02 căn xã Khánh Hưng, 01 căn xã Phong Điền, 01 căn tại xã Tân Thành (Bạc Liêu). Mỗi mái ấm tình thương trị giá 40 triệu đồng. Với tổng trị giá 360 triệu đồng.

Chuỗi hoạt động mùa Vu lan tại tỉnh Cà Mau của Phân ban đã khép lại trong niềm hân hoan chờ đón một tương lai tốt đẹp của toàn thể bà con và chính quyền địa phương. Niềm vui nối tiếp niềm vui: Cây cầu vững chãi, giếng nước trong lành, đường điện và những mái ấm tình thương được gửi trao đến bà con đã thắp lên một sức sống mới cho vùng quê nghèo, làm cho mùa Vu lan này thêm đượm nồng nghĩa tình, và cũng góp phần phát triển nông thôn mới cho nền kinh tế – xã hội địa phương.

 

Tin: Chơn Niệm Nguyệt


Các bài viết khác

Cà Mau Chuỗi hoạt động khánh thành cầu Giao thông nông thông

Cà Mau: Chuỗi hoạt động khánh thành cầu Giao thông nông thông Ngã Ba Nền Đồn, bàn giao 2 giếng nước ngọt

Bến Tre Hỗ trợ nước ngọt và dụng cụ chứa nước

Bến Tre: Hỗ trợ nước ngọt và dụng cụ chứa nước giúp nhân dân chủ động phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn

Chia sẻ Chia sẻ