Các khóa lễ, trao quà từ thiện cho bà con nghèo, khiếm thị tại chùa Pháp Tạng

►►► https://www.youtube.com/c/Ph%C3%A1pT%E1%BA%A1ng/videos?view_as=subscriber

 

Theo phong tục tập quán người Việt, ngày Rằm tháng 10 hàng năm được tổ chức trọng thể, không chỉ trong phạm vi gia đình mà đây đã trở thành một lễ hội tâm linh, một sinh hoạt tín ngưỡng mang đậm tính nhân văn nơi chốn Già lam thanh tịnh. Đây cũng chính là điều mà nhà thơ Huyền Không đã khẳng định trong bài thơ Nhớ chùa:

“Mái chùa che chở hồn dân tộc,

Nếp sống muôn đời của tổ tông.”

Mái chùa xưa và nay, dù ở nơi đất Tổ hay trời phương ngoại vẫn là nơi hội tụ của muôn ngàn con dân đất Việt chung dòng máu Lạc Hồng. Rằm tháng mười giờ đây không chỉ mang ý nghĩa đơn thuần là Tết Hạ nguyên mà trở thành một nếp sống tâm linh của người con Phật. Trong ngày lễ Hạ nguyên, người Phật tử dâng trọn tấm lòng tưởng niệm ân đức sâu dày của chư Phật, chư Tổ, chư Bồ tát, chư Hiền Thánh Tăng, đã từng khai sáng và trùng hưng huyết mạch của đạo Phật tại thế gian này.

Với ý nghĩa đó, ngày 29/11/2020 (nhằm ngày 15/10 năm Canh Tý), chùa Pháp Tạng (huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh) đã trang trọng tổ chức khóa tu Thiền Tập Vipassana một ngày và các hoạt động giao lưu văn nghệ, trao quà đến bà con khiếm thị cùng các hoàn cảnh khó khăn.

Sau thời khóa phát nguyện tu thiền tập một ngày trong nếp sống chánh niệm tỉnh giác, hơn 500 hành giả trở về tu học đã được đón nhận thời pháp thoại vô cùng hữu ích về phương pháp Thiền định và các đề mục thực tập Thiền định với sự thuyết giảng của Đại đức Giảng Sư Thích Trí Huệ – Ủy viên Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ GHPGVN, Trụ Trì chùa Pháp Tạng.

Đây là nền tảng quan trọng của hành giả tu tập theo đạo Phật. Bởi dòng thiền này là những lời chỉ dạy của Đức Phật khi Ngài còn tại thế, đây không phải là pháp môn thiền mà là phương pháp để chúng ta thực tập đời sống tỉnh thức, rõ biết những gì đang diễn ra trên tự thân và cách thức thực tập để chuyển hóa nỗi khổ niềm đau, trở về với bản tánh thanh tịnh mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Cho nên, dù bạn là ai, dù bạn hành theo tông phái nào, tất cả đều có thể áp dụng phương pháp thiền định này để thăng tiến tâm linh và tiến xa hơn trên đạo lộ trở về miền đất an lạc.

Thể theo lời chỉ dạy của Đức Thế Tôn, đạo tràng thực hành thiền minh sát tuệ dưới sự hướng dẫn tận tình của chư Tôn đức trong mọi hoạt động đi, đứng, nằm, ngồi, suy nghĩ, ăn uống, nói năng,…

Theo bước chân an lạc của chư Tôn đức, toàn thể đạo tràng thiền hành dưới những tàng cây xanh mát tại khu vườn thiền.

Những câu hỏi và thắc mắc của quý hành giả đã được Đại đức giải đáp rõ ràng, hỗ trợ cho quá trình thiền tập của các hành giả.

Đại đức Thích Đồng Tú và anh chị em nghệ sỹ tác bạch trước buổi lễ

Nối tiếp ngày lễ tri ân Hạ Nguyên, chương trình “Ánh Sáng Từ Bi” với các hoạt động giao lưu văn nghệ và trao quà cho người nghèo – người khiếm thị với sự kết hợp giữa chùa Pháp Tạng và nhóm Thiện Nguyện Từ Tô.

Buổi lễ có sự hiện diện của Đại đức Thích Trí Huệ, Đại đức Thích Đồng Tú, chư Tôn Đức Tăng Ni chùa Pháp Tạng, bà con khiếm thị và bà con nghèo trên địa bàn xã Lê Minh Xuân đồng tham dự.

Sau những thời gian cách ly xã hội vì dịch bệnh Covid-19, đời sống của bà con khiếm thị lại thêm phần vất vả. Động viên tinh thần bà con, Đại đức Giảng sư Thích Trí Huệ và Đại đức Thích Đồng Tú đã gửi đến bà con những lời khích lệ chân tình và thời pháp thoại ngắn giúp bà con vui sống và tinh tấn tu tập để vượt lên nghịch cảnh cuộc đời. 

Gửi tặng đến bà con những món quà tinh thần, ban nhạc HiSaigon Live Music cùng anh chị em ca nghệ sĩ đã trao những lời ca tiếng hát đến bà con. Trong thời gian giao lưu văn nghệ, bà con đã được gửi tặng những ổ bánh mỳ và bánh bao do sự ủng hộ của quý mạnh thường quân.

Những ca khúc sôi động được sự góp mặt của các gương mặt thân quen như Ca sỹ Thái Châu, Trường Tam, Tấn Phương, Dương Minh Ngọc,… được bà con đón nhận nồng nhiệt.

Mỗi phần quà gửi trao đến bà con là 05 kg gạo, 01 thùng mỳ, bánh và bao thư tiền mặt 200.000 đồng. Với tổng trị giá mỗi suất quà là 320.000 đồng, được gửi trao tận tay 150 bà con người khiếm thị và 50 bà con khó khăn trên địa bàn xã Lê Minh Xuân.

Tổng kinh phí được trao kỳ này là 64 triệu đồng.

Hy vọng mỗi suất quà là nguồn động viên, tiếp thêm niềm vui cho bà con vui sống. Đoàn từ thiện cũng cầu chúc cho bà con luôn tích cực và yêu đời.

Những hoạt động của ngày Rằm Hạ Nguyên đã khép lại trong không khí vui tươi, ấm tình đạo vị, hướng chúng ta luôn nhớ và sống trong tinh thần Tứ trọng ân và cao quý thức tỉnh người con Phật phải đền đáp cho vuông tròn.

Sau đây là các hình ảnh được ghi nhận:

 

Chơn Niệm Nguyệt

 
 

Các bài viết khác

Cà Mau Chuỗi hoạt động khánh thành cầu Giao thông nông thông

Cà Mau: Chuỗi hoạt động khánh thành cầu Giao thông nông thông Ngã Ba Nền Đồn, bàn giao 2 giếng nước ngọt

Bến Tre Hỗ trợ nước ngọt và dụng cụ chứa nước

Bến Tre: Hỗ trợ nước ngọt và dụng cụ chứa nước giúp nhân dân chủ động phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn

Chia sẻ Chia sẻ