TP. HCM: Chùa Pháp Tạng trang nghiêm tổ chức Lễ Phật đản

Cách đây hơn 25 thế kỷ, cảm thương biển trần khổ đau, Bồ Tát Hộ Minh đã rời cõi trời Đâu Suất thị hiện đản sanh cõi Ta Bà nơi vương quốc Ca tỳ la vệ – Ấn Độ. Giữa nền minh triết của nhiều tôn giáo bản địa, với hạnh nguyện cao cả, quyết chí độ sanh, mang ánh sáng chân lý giúp chúng sinh thoát khỏi bể khổ trầm luân, trở về con đường giác ngộ, giải thoát, an vui, Ngài đã trở thành vị Phật đầu tiên trên thế giới, được lịch sử nhân loại minh chứng mấy ngàn năm qua.

Mở đầu cho chuỗi hoạt động, tôn vinh giá trị Từ bi – Trí tuệ của đạo Phật, chư Tôn đức cùng toàn thể quý Phật tử đã thực hiện nghi thức phóng sanh đưa các loài thủy tộc và chim muông về chốn an vui, với tâm nguyện gieo nhân thiện lành cúng dường Khánh đản, nguyện chúc bình an hạnh phúc đến với vạn vật muôn loài.

Lễ phóng sanh hoàn tất, Đạo tràng trở về giảng đường, trang nghiêm tham dự thời Pháp thoại của Đại Đức Trụ trì với chủ đề “Ý nghĩa Bồ Tát Đản Sanh”.

Cuộc đời Đức Bổn Sư từ khi Ngài thị hiện nơi trần thế đến khi nhập Niết Bàn là một bản trường ca hùng tráng với tình thương mênh mông và trí tuệ siêu việt: “Không có giai cấp trong dòng máu cùng đỏ và nước mắt cùng mặn” nên nỗi đau của chúng sanh là như nhau. Thấy rõ vậy, Ngài đã quyết chí 5 năm tầm đạo – 6 năm khổ hạnh và chứng quả Chánh Đẳng Chánh Giác, con đường đi đến an vui đã được khai mở. Ngài ban truyền giáo pháp khắp nơi để chúng sanh rõ biết về tự thân, nắm được phương pháp hành trì, rồi nhờ đó vượt thoát khổ đau trong hiện tại, đi đến an lạc, giải thoát, Niết Bàn về sau.

Sự kiện Bồ Tát đản sanh được Bảy đóa sen nâng gót, tượng trưng cho 7 chi phần của Thất Bồ Đề phần trong 37 Phẩm Trợ Đạo. Như nhắc nhở chúng sanh, dù tu bất kỳ pháp nào, chúng ta cũng không thể rời Thất Bồ Đề Phần: Niệm, Trạch pháp, Tinh tấn, Hỷ, Khinh an, Định, Xả  để vượt ra khỏi luân hồi, lìa Tam giới…

Sau những giờ phút đầy xúc cảm qua bài pháp thoại và lời sách tấn hướng tu của Đại Đức Trụ trì, được sự hướng dẫn của chư Tôn Thiền đức, cả hội chúng cùng lắng lòng vào câu kinh lời kệ mừng Khánh Đản Đức Thế Tôn nguyện cầu Quốc thới dân an, chúng sanh an lạc.

Đến thời khắc thiêng liêng của buổi lễ, sự kiện mà mọi người chờ trông nhất cũng đã đến: cử hành nghi thức Tắm Phật mừng Khánh đản, nhắc nhở người con Phật cùng nhìn lại cuộc đời Thánh thiện của Ngài:

Bảy đoá sen vàng nâng gót tươi

Chín rồng phun nước tắm cho Người

Chư thiên mở hội hoa đàm hiện

Khai sáng đạo vàng độ nhân thiên.

Thể theo sự tích Đức Phật Đản sanh có chín rồng phun hai dòng nước ấm mát tắm rửa cho Ngài, chư Thiên tung hoa trời, trỗi nhạc chúc phúc Thái tử, nên về sau, lễ Tắm Phật trở thành một trong những nghi thức long trọng trong Đại Lễ Phật Đản.

Mở đầu nghi thức, những làn nước thơm được Chư Tôn Thiền Đức thực hiện trong nghi thức tắm Phật sơ sinh hòa trong bài Kệ Tắm Phật âm vang. Lần lượt từng hàng Phật tử nối bước tiến lên phía trước thành kính chắp tay đảnh lễ Tôn tượng, nhẹ nhàng nâng những dòng nước sạch trong lên vai Ngài. Ngoài ý nghĩa kỷ niệm một sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật, ở đây, dòng nước ấy còn hàm chứa một ý nghĩa tâm linh khác về sự tẩy trừ phiền não, hướng đến sự thanh tịnh ba nghiệp thân khẩu ý.

Sau khóa lễ cúng tiến Cửu huyền thất Tổ và Kỳ siêu bạt độ chư hương linh; dưới sự chứng minh của chư Tôn đức, toàn thể hội chúng đã tác pháp cúng dường trai Tăng trước thềm mùa An cư PL. 2563-DL. 2019.

Các chương trình văn nghệ cúng dường ngày Khánh đản cũng được các con em Gia đình Phật tử đóng góp cho buổi lễ thêm vui tươi và ý nghĩa.

[

Trong ngày Đại lễ này, gần 100 thiện nam tín nữ đã trở về nương tựa ba ngôi báu và phát tâm chính thức trở thành người con Phật, được Đại đức Trụ trì truyền Tam quy Ngũ giới.

Cuối khóa lễ, hội chúng cùng thọ trai trong không khí thắm tình đạo vị.

Ảnh: Trí Tuấn – Tin: Chơn Niệm Nguyệt


Các bài viết khác

Cà Mau Chuỗi hoạt động khánh thành cầu Giao thông nông thông

Cà Mau: Chuỗi hoạt động khánh thành cầu Giao thông nông thông Ngã Ba Nền Đồn, bàn giao 2 giếng nước ngọt

Bến Tre Hỗ trợ nước ngọt và dụng cụ chứa nước

Bến Tre: Hỗ trợ nước ngọt và dụng cụ chứa nước giúp nhân dân chủ động phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn

Chia sẻ Chia sẻ