TP. HCM: Khóa tu Thiền tập chùa Pháp Tạng

TP. HCM: Khóa tu Thiền tập chùa Pháp Tạng và triển khai chương trình chào mừng Đại lễ Phật Đản LHQ Vesak 2019

Ngày đăng: 22/04/2019
Đăng bởi: Thích Nữ Chúc Nghĩa

Cuộc đời Đức Phật là bài học sống động về trí tuệ, đức hạnh, nhân cách, từ bi và hạnh nguyện cao cả mà nhân loại phải học tập theo. Ngài đến thế gian này vì lòng bi mẫn, thương xót, cứu giúp chúng sanh thoát khỏi khổ đau để trở về bến bờ an vui, giảỉ thoát. Sau 5 năm tầm đạo, 6 năm khổ hạnh, Đức Phật thay đổi phương pháp tu hành. Cuối cùng, suốt 49 ngày đêm tham thiền nhập định dưới cội cây Bồ đề, Đức Phật đã chứng đạt đạo quả Chánh đẳng Chánh giác. Bốn mươi chín năm vân du chuyển pháp, hơn 300 hội thuyết pháp từ Lộc Uyển đến Câu-thi-na, Đức Phật đã dẫn dắt mọi tầng lớp xã hội Ấn Độ thăng hoa trên con đường tiến hóa tâm linh.

Tháng Tư lại trở về – tháng của mùa ngào ngạt hương sen vươn lên từ bùn, mùa lễ lớn của những người con Phật trên khắp thế giới, đó là Đại lễ Phật Đản LHQ Vesak – kỷ niệm 3 sự kiện trọng đại của cuộc đời Đức Thế Tôn: Đản sanh, thành đạo và nhập Niết bàn. Với ý nghĩa đó, tưởng niệm đến công đức và thực hành theo lời chỉ dạy của Như Lai, trong khóa tu thiền tập ngày 21/04/2019 (nhằm 17/03 năm Kỷ Hợi) tại chùa Pháp Tạng (huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh) đã tổ chức các hoạt động phóng sanh, phát động quý Phật tử treo đạo kỳ, thiết trí vườn Lâm Tỳ Ni tại tư gia nhằm lan tỏa thông điệp mừng Đại lễ Phật Đản LHQ Vesak 2019 diễn ra vào ngày 12-14/05/2019 tại Tam Chúc (Ba Sao, Hà Nam, Việt Nam).

Chương trình tu học bắt đầu bằng thời khóa tụng kinh, lễ Phật và phát nguyện tu thiền tập một ngày.

Để hành giả thực tập được trọn vẹn trong nếp sống tỉnh giác, đạo tràng tu học được đón nhận những lời pháp nhủ của Đại đức Giảng sư Thích Trí Huệ – Ủy viên Thường trực Ban Hoằng pháp TƯ GHPG, Trụ trì chùa Pháp Tạng chia sẻ về tiến trình luân chuyển các pháp trên tự thân và năm triền cái – những chướng ngại ngăn che làm tâm không tỉnh thức, sáng suốt.

Theo lời chỉ dạy của Đức Thế Tôn khi Ngài còn tại thế, đạo tràng tu học thực hành thiền Minh Sát Tuệ dưới sự hướng dẫn tận tình của chư Tôn đức trong mọi hoạt động đi, đứng, nằm, ngồi, suy nghĩ, ăn uống, nói năng,..

Sau những giờ phút an trú trong từng bước chân an lạc nơi khu rừng thiền yên ả, phong cảnh thôn quê toàn thể đạo tràng vân tập đến dòng kênh thanh bình để hướng tâm chú nguyện và đưa các loài thủy tộc về nơi an vui. Thể theo lời dạy của Đức Bổn Sư: không sát sanh hại vật, tôn trọng sự sống của muôn loài và tăng trưởng lòng từ bi, quý Phật tử gần xa cùng đạo tràng tu học đã trở về thực hiện nghi thức phóng sanh.

Đạo tràng thực tập quán chiếu thân và tâm mình dưới những tán cây xanh mát. Ngày nay, thiền không chỉ là một pháp môn tu tập trong nhà Phật, mà đó là phương tiện cho hành giả thực hành “Thấy mọi sự vật như thật bản chất của chúng ngay trong lúc quan sát” và cả những lợi ích tuyệt vời mà thiền mang lại: thân khỏe, tâm an, trí sáng.

Để bày tỏ lòng tôn kính lên Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni nhân mùa Phật Đản đang đến gần, chư Tôn đức chùa Pháp Tạng hướng dẫn quý Phật tử thiết trí vườn Lâm Tỳ Ni hoặc lễ đài Phật Đản tại nhà, nhằm tạo nên không khí lễ hội ấm áp, góp phần lan tỏa hình ảnh và thông điệp từ bi – trí tuệ của nhà Phật, đồng thời cũng thể hiện lòng yêu thương và tình đoàn kết.

Tạo điều kiện cho quý Phật tử có thêm phương tiện để thực hiện hoạt động này, được sự hỗ trợ của quý mạnh thường quân, chư Tôn đức đã gửi tặng đến quý hành giả khóa tu cũng như quý Phật tử tôn ảnh Đức Phật đản sanh và mô hình vườn Lâm Tỳ Ni.

Khóa tu thiền tập cùng các hoạt động đón mừng mùa Phật Đản đã kết thúc trong không khí thấm tình pháp lữ và tràn đầy an lạc. Năng lượng bình an sẽ có mặt khi chúng ta thực tập trở về với tự thân và sống trọn vẹn trong từng phút giây hiện tại.

Mùa Phật Đản này, ngoài các hoạt động lan tỏa thông điệp Đại lễ Phật Đản, mỗi người con Phật chúng ta hãy cùng hướng tâm thực hành lời Đức Thế Tôn chỉ dạy: học pháp, hành thiền, làm các việc thiện lành,… Đó chính là nén tâm hương ý nghĩa và sâu sắc nhất dâng lên cúng dường Đức Bổn Sư.

Xin đốt nén tâm hương mùa Phật Đản

Hướng về Người dâng hết vạn niềm tin

Giới, Định, Tuệ muôn đời xin ghi nhớ

Pháp thực hành là tối thượng tôn vinh…

Xem video


Các bài viết khác

Cà Mau Chuỗi hoạt động khánh thành cầu Giao thông nông thông

Cà Mau: Chuỗi hoạt động khánh thành cầu Giao thông nông thông Ngã Ba Nền Đồn, bàn giao 2 giếng nước ngọt

Bến Tre Hỗ trợ nước ngọt và dụng cụ chứa nước

Bến Tre: Hỗ trợ nước ngọt và dụng cụ chứa nước giúp nhân dân chủ động phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn

Chia sẻ Chia sẻ